» หน้าแรก » เครือข่ายต้าน"ทักษิณ"เตรียมชุมนุมใหญ่ค้านนิรโทษกรรม

เครือข่ายต่อต้านทักษิณ นัดหารือ 27ต.ค.นี้ เพื่อเคลื่อนไหวใหญ่ต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม และ กรณีศาลโลกตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร ระบุหากสมาชิกพรรค ปชป.จะเข้าร่วม ต้องยอมรับเงื่อนไขการเคลื่ิอนไหวของประชาชน

นายสุริยะใส กะตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน พร้อมด้วย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และเครือข่ายจากกลุ่มต่างๆ แถลงข่าว "คัดค้านกฎหมายล้างผิดทักษิณจับตาศาลโลกคดีปราสาทพระวิหาร"

ซึ่งที่ประชุมมีมตินัดประชุมใหญ่ของเครือข่ายต่างๆในวันที่ 27 ตุลาคม เวลา 9.00 น. เพื่อกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหว และประเด็นในการต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม ตลอดจนกรณีศาลโลกจะมีคำตัดสินคดีประสาทพระวิหาร โดยยืนยันถึงการปกป้องอธิปไตยซึ่งหากคำตัดสินเป็นไปในทางลบจนทำให้ไทยต้องเสียอธิปไตยนั้นรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ และเครือข่ายจะออกมาเคลื่อนไหวให้ถึงที่สุด นอกจากนี้ ในวันดังกล่าวที่ประชุมจะพิจารณาการตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาหรือไม่ ก่อนจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง ทั้งนี้ ยังไม่แจ้งสถานที่ในการประชุมอย่างเป็นทางการเพราะเกรงว่าจะมีการแทรกแซงและการบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในวันอังคารที่ 22 ต.ค.นี้จะเดินสายยื่นหนังสือต่อสถานทูตต่างๆประจำประเทศไทย อาทิ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย อังกฤษ

ด้านนายสมเกียรติ ระบุว่ามอบหมายให้นายสุริยะใส ไปพูดคุยกับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องการเข้าร่วม ทั้งนี้หากจะเข้าร่วมต้องยอมรับเงื่อนไขของทางกลุ่ม คือ ให้อิสระการเคลื่อนไหวของประชาชน และท้ายที่สุดต้องนำไปสู่การปฏิรูปประเทศ ขณะที่ทางกลุ่มพร้อมจะเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ในทันทีโดยไม่รอให้ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ผ่านการลงมติในวาระ 3 ซึ่งในวันที่ 27 ต.ค.นี้เป็นการประชุมกลุ่มจบในวันเดียวเท่านั้น มีผู้เข้าร่วมประมาณ 500-1,000 คน โดยไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด

 

อ่านข่าวอื่นๆ